Địa hình Nhật Bản

Địa hình Nhật Bản

Địa hình Nhật Bản như thế nào?


Có thể gọi Nhật là một Sơn quốc nghĩa là một quốc gia của núi. Dù nhỏ hơn bang California của Mỹ, 67% địa hình của Nhật là núi, chỉ có 13% địa hình là đồng bằng. Các dòng sông bắt nguồn từ những địa hình núi đó tạo ra nhiều thung lũng và làm cho địa hình biến đổi rất phong phú. Ở các cửa sông, các đồng bằng hình cánh quạt được tạo ra nhưng trừ các đồng bằng Kanto (Quan Đông), đồng bằng Osaka, đồng bằng Nobi ra, tất cả đều là đồng bằng nhỏ. Bờ biển Nhật Bản cực kì dài, khoảng 34 nghìn km. Sự phức tạp trong việc hình thành bờ biển làm cho phong cảnh trở nên đẹp một cách hùng vĩ từ vùng này tới vùng khác.

Nhật Bản có bao nhiêu đảo và đảo nào lớn nhất?


Nhật Bản bao gồm khoảng 6800 đảo lớn nhỏ trong đó có nhiều đảo không người. Năm hòn đảo có diện tích lớn nhất không tính Kunashiri và Etorofu là: Honshu, Hokkaido, Kyushu, Shikoku và Okinawa (Xếp từ lớn đến bé.) Thực tế thì đối với người Nhật họ thường không tính 5 hòn đảo này khi nói đến đảo. Khi nói đến đảo, họ thường nói đến những hòn đảo nhỏ hơn rải rác xung quanh các đảo lớn. Trong các đảo nhỏ đó, lớn nhất là đảo Sado, nằm ở khu vực bắc trung bộ của đảo Honshu trên biển Nhật Bản. Diện tích của đảo này là 857 ki lô mét vuông và chu vi của nó là khoảng 217 km.
Nhật Bản có bao nhiêu hồ? Hồ nào lớn nhất?
Rất khó có thể nói chính xác có bao nhiêu hồ nhưng nếu là hồ rộng trên 1 ki lô mét vuông thì có khoảng 100 hồ. Hồ rộng nhất là hồ Biwa (Tì bà hồ) Hồ Biwa là một trong những hồ nước trong cổ nhất trên thế giới. Người ta tin rằng hồ này có từ khoảng 500 vạn năm trước. Do sự biến đổi địa tầng, hồ bị dịch chuyển từ địa phận tỉnh Mie ngày nay theo hướng bắc tới tỉnh Shiga và đạt được vị trí như hiện nay là vảo khoảng 120 vạn năm về trước. Diện tích hồ là 673 ki lô mét vuông, nhỏ hơn nhiều so với các hồ nước trong khác trên thế giới như hồ Lớn (82.360 ki lô mét vuông), hồ Huron (59.570 ki lô mét vuông).
Ngọn núi cao nhất Nhật Bản là núi gì?

Tất nhiên đó là núi Phú Sĩ cao 3.776 mét. So với đỉnh Everest (Chomolungma) cao 8.848 mét thì núi Phú Sĩ không thấm vào đâu nhưng nó trở thành cảnh quan đại diện cho Nhật Bản bởi hình dáng tuyệt đẹp với hình nón gần như cân tuyệt đối trải dài tới mặt đất. Trên đỉnh núi lửa ngừng hoạt động này có một miệng phun lửa đường kính 800 mét, bề sâu 200 mét. Từ cổ xưa núi Phú Sĩ đã trở thành một đối tượng của tín ngưỡng như là một linh sơn. Hình dáng cân đối tuyệt vời của núi Phú Sĩ đã đi vào rất nhiều văn, thơ. Có rất nhiều họa sĩ nổi tiếng thử sức bằng việc vẽ tranh núi Phú Sĩ. Trong số đó nổi tiếng nhất là bức Phú Sĩ ba mươi sáu cảnh (Fugaku Sanju-rokkei) của họa sĩ Katsushika Hokusai (1603-1867) thời Edo với thể loại tranh Ukiyo-e.

Có bao nhiêu núi lửa ở Nhật Bản?
Có khoảng 80 núi lửa hoạt động. Người ta nói rằng 10% của 800 núi nửa hoạt động trên thế giới tập trung tại Nhật Bản. Tại Nhật có 7 vành đai núi lửa chạy dọc từ bắc chí nam, trong đó có vài núi lửa đang hoạt động. Trận phun nham thạch lớn gần đây nhất xảy ra ở Shimabara, tỉnh Nagasaki, núi lửa Fusen (Vân Tiên Phổ Hiền Nhạc.) Núi này phun năm 1990, cách lần phun trước 200 năm. Có 43 người thiệt mạng, một phần của thị xã Shimabara bị phủ bởi nham thạch, nhiều người phải chịu cảnh sinh hoạt tị nạn. Gần đây thì có các núi lửa hoạt động như Ushuzan ở Hokkaido và Miyake-jima ở gần Tokyo.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

ĐĂNG NHẬP - ĐĂNG KÝ

NHẬN XÉT

Bạn thấy học tiếng Nhật khó Nhất là gì?
 

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

DOWNLOAD HƯỚNG DẪN

 


Hoc tieng Nhat, Học tiếng Nhật, Hoc tieng Nhat Online trang chủ HỎI / ĐÁP Hỏi - đáp Địa hình Nhật Bản