Emoji-Cách thể hiện cảm xúc của người Nhật
You are here: Hoc tieng Nhat, Học tiếng Nhật, Hoc tieng Nhat Online trang chủ

Emoji-Cách thể hiện cảm xúc của người Nhật


Emoji (nghĩa là "ký tự hình ảnh") là từ trong tiếng Nhật chỉ các khuôn mặt và các ký hiệu khác mà người sử dụng để truyền đạt cảm xúc của họ trong e-mail và tin nhắn. Nó đã trở thành một tính năng thường ngày của việc gửi và nhận tin nhắn tại Nhật Bản. Ở đây chúng tôi trình bày sơ qua việc Emoji được sử dụng như thế nào và chúng có gì khác với "biểu tượng cảm xúc" và "biểu tượng mặt cười"  của phương Tây.


Lợi ích lớn nhất của việc sử dụng các  Emoji là người dùng có thể tự do thoải mái thể hiện vô số các trạng thái cảm xúc. Điện thoại di động ở Nhật đã cài đặt sẵn các rất nhiều các hình ảnh đồ họa nhỏ khác nhau, và có thể dễ dàng chèn vào tin nhắn như các ký tự thông thường, nó diễn tả cảm xúc như vui, buồn hay các nét mặt khác cho tới các loại thực phẩm và phương tiện giao thông.
Các emoji có tác dụng chuyển tải cảm xúc của người gửi một cách ngắn gọn và làm rõ phong thái của văn bản xung quanh - điều không phải luôn luôn rõ ràng thể hiện nếu chỉ có các chữ cái đơn thuần.

 Rất nhiều Emoji kiểu Nhật đã được tạo ra bởi các công ty điện thoại di động dành cho những người đăng ký sử dụng các thiết bị cầm tay của họ, nhưng cá nhân mỗi người dùng cũng có thể thiết kế các emoji riêng cho họ. Gõ "Emoji miễn phí" vào một công cụ tìm kiếm ở Nhật Bản cho thấy các trang web cung cấp rất nhiều Emoji bản gốc, chất lượng cao và có thể được tải về miễn phí.


Một tin nhắn văn bản gồm có Emoji.

Những bất lợi của những hình ảnh trực tiếp này là họ đôi khi có thể trở nên khó hiểu  khi chúng được gửi đi giữa các nhà cung cấp dịch vụ e-mai khác nhau trên máy tính cá nhân hoặc giữa điện thoại di động và máy tính. May mắn thay, người dân ở Nhật Bản cũng có một hệ thống rộng lớn để truyền đạt cảm xúc bằng cách sử dụng các ký tự thông thường trên bàn phím. Kaomoji của Nhật Bản (nghĩa đen, "ký tự khuôn mặt"), như tên được goi, khác rất nhiều so với các phiên bản phương Tây của chúng. Trên văn bản phương Tây biểu tượng cảm xúc  thường xuất hiện quay ở một góc 90 độ, ví dụ quen thuộc bao gồm :-) là "hạnh phúc", :-( là "buồn", và:D là  ". rất vui mừng" . Ngược lại, các biểu tượng cảm xúc theo kiểu  Nhật Bản xuất hiện thuận chiều, cho phép biểu lộ tình cảm nhiều hơn bằng cách diễn tả đôi mắt, đôi khi kết hợp với diễn tả cùng bàn tay: (^ o ^) là một sự kết hợp phổ biến thể hiện "hạnh phúc", (;_:) có nghĩa là "buồn", và (^_^ ) / có nghĩa là "hurray!."
Việc trao đổi thông tin liên lạc ngày nay càng trở nên phổ biến và vượt ra khỏi biên giới quốc gia, nhiều người đã tự hỏi liệu có thể tạo ra một tập hợp các biểu tượng cảm xúc chung cho toàn cầu. Có rất nhiều cách cảm nhận về ý nghĩa của các  Emoji  tùy thuộc vào mỗi dân tộc mỗi nền văn hóa, và đó đôi khi trở thành một rào cản của việc tạo nên một bộ ký tự chung cho cả thế giới.


 

Hãy thử lấy các emoji của người Nhật thể hiện cho nỗi buồn, khó chịu, và tuyệt vọng làm ví dụ. Trong các Emoji này thường được biểu thị bằng dấu chấm phẩy hay các ký tự khác đại diện cho nước mắt hoặc mồ hôi, nhưng người dân ở các nước khác có thể dễ dàng hiểu sai thành giọt nước mưa. Hoặc nên hiểu thế nào về biểu tượng cảm xúc này: m (_ _) m? Có ai đó đang tập thể dục?  Nhưng bất kỳ người Nhật có thể hiểu rõ ràng là: nó đại diện dogeza, hành động quỳ và cúi đầu của một người để diễn tả một lời xin lỗi hoặc yêu cầu lịch sự.

Theo một cuộc khảo sát trên đường phố được tiến hành bởi một đài truyền hình Nhật Bản, các kaomoji thể hiện cho hạnh phúc - một khuôn mặt với đôi mắt hẹp với một hình miệng tròn mở rộng – có thể khiến cho những người nước ngoài hiểu như là một biểu hiện của sự ngạc nhiên hay mất tinh thần. Các đài truyền hình cho rằng người Nhật có xu hướng diễn tả cảm xúc nhiều hơn bằng cách tập trung vào hình dạng của đôi mắt, trong khi cho người dân ở các nước khác thì hình dáng của miệng mới là quan trọng. Như vậy, trước khi Emoji có thể được sử dụng trên khắp thế giới, thì mọi người cần thiết phải tìm hiểu những cách khác nhau, những ý nghĩa thật sự mà các biểu tượng này muốn nhắn gửi. (^ O ^)/ (có nghĩa là "Tạm biệt!")

HONG NHUNG C&T sưu tầm 

Bạn muốn tìm kiếm  Du  hoc nhat ban


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Hoc tieng Nhat, Học tiếng Nhật, Hoc tieng Nhat Online trang chủ