Osaka - Thành phố trung tâm vùng Kansai
You are here: Hoc tieng Nhat, Học tiếng Nhật, Hoc tieng Nhat Online trang chủ

Osaka - Thành phố trung tâm vùng Kansai

Osaka

altThủ phủ của quận Osaka. Thành phố lớn thứ ba ở Nhật Bản sau Tokyo và Yokohama, đây là trung tâm tài chính của tây Nhật Bản. Trong thế kỷ 7 và 8, Osaka là hải cảng mua bán với Trung Hoa và cũng là nơi có nhiều cung điện của Hoàng gia. Người thống nhất đất nước Toyotomi Hideyoshi (1537 – 1589) xây dựng lâu đài Osaka là tổng hành dinh của mình trong năm 1583. Trong thời kì đảo Edo (1600 – 1868), Osaka dùng làm nơi chứa hàng, nhất là lúa thuế, cho cả nước và được gọi là “nhà bếp” của nước Nhật.
Osaka là trung tâm trong Khu công nghiệp Hanshin, các ngành công nghiệp gồm ngành dệt, hóa chất, thép, cơ khí và kim loại. Ngoài lâu đài Osaka ra, còn có viện bảo tàng nghệ thuật thành phố Osaka, di tích cố đô Naniwakyo, đền Shitennoji, và đền Sumiyoshi. Điểm tham quan văn hóa là nhà hát múa rối bunraku cũng như kabuki. Diện tích: 220 km2 (85 dặm vuông); dân số: 2.623.801.

VÙNG CHUGOKU
Bao quanh toàn bộ mũi đất phía Tây Honshu, gồm các quận Hiroshima, Okayama, Shimane, Tottori, và Yamaguchi, với dãy núi Chugoku làm đường chia cắt, phía nội hải được gọi là vùng San;yo và phía biển Nhật Bản được gọi là vùng San’in, đây là vùng đồi núi, có nhiều lòng chảo nhỏ và đồng bằng duyên hải. Các vùng đông dân cư nhất nằm dọc bờ Nội hải, quanh các thành phố Hiroshima, Kurashiki và Okayama.
Ven bờ Nội hải là vùng công nghiệp và thương mại quan trọng. Đồng bằng Okayama và đồng bằng duyên hải rất thích hợp cho việc trồng cam, chanh và nho. Vùng nước ngoài khơi có thời là ngư trường nhiều cá nhất Nhật Bản, nhưng việc đánh bắt đã bị giảm sút do ô nhiễm công nghiệp. Diện tích 31.790km2 (12.274 dặm vuông); dân số: 7.745.085.


VÙNG SHIKOKU
altVùng bao gồm Shikoku, đảo nhỏ nhất trong 4 đảo chính của Nhật, và rất nhiều đảo bao quanh, Shikoku nằm vắt qua Nội hải từ phía Tây Honshu và vắt qua eo Bungo từ phía đông bắc Kyushu, bao gồm các quận Kagawa, Tokushima, Ehime và Kochi. Núi cao và dốc đứng ở Shikoku cản trở rất nhiều trong nông nghiệp, nơi ở và đi lại. Khí hậu mang tính chất Á nhiệt đới, ở phía Thái Bình Dương của đảo vào mùa hè thường có mưa rào.
Phần lớn đảo này là vùng nông nghiệp thư thớt, công nghiệp ở quy mô nhỏ. Hai dãy cầu vừa được xây dựng trong thời gian nối liền Shikoku với Honshu sẽ mang lại nhiều nghành công nghiệp mới. Khai quang đại trà ở các quận Kagawa và Tokushima sẽ tạo ra nhiều diện tích để mở rộng công nghiệp. Takamatsu và Matsuyama là các thành phố lớn nhất. Diện tích 18.808km2 (7.363 dặm vuông), dân số : 4.195.069

VÙNG KYUSHU
altVùng bao gồm Kyushhu đảo lớn hàng thứ 3 và cùng nằm xa nhất về phía nam trong số 4 đảo chính của Nhật và có nhiều đảo bao quanh . Kyushu bao gồm các quận Fukuoka, Nagasaki, Oita, Kumamoto, Miyazaki, Saga và Kagoshima. Quận Okinawa có lúc bao gồm cả Kyushu. Về mặt địa lý được chia thành Kyushu bắc,trung và nam, vùng có nhiều núi bên trong đất liền và nhiều đồng bằng duyên hải, núi lửa và suối nước nóng. Khí hậu á nhiệt đới, lượng mưa  nhiều.
Lúa, trà, thuốc lá, khoai lang, cam chanh là nông sản chính, nuôi gia súc, nuôi lợn và ngư nghiệp cũng phát triển. Các nghành công nghiệp nặng và hóa chất đều tập trung ở phía bắc Kyushu. Các thành phố chính là Kita, Kyushu và Fukuoka. Diện tích(tính luôn quận Okinawa): 44.420km2 (17.150 dặm vuông), dân số: 14.518.257.

     
•Công viên quốc gia và công viên gần giống công viên quốc gia.
altNhững từ này ám chỉ vùng đất được xem là tài sản chung của chính phủ Nhật nhằm bảo toàn và phát triển với mục đích giải trí và văn hóa. Công viên quốc gia do Cục bảo vệ môi trường thuộc văn phòng Thủ tướng quản lý và các công viên  gần giống quốc gia do các chính quyền quận quản lý dưới sự giám sát của cục bảo vệ môi trường. Các công viên này là nỗ lực nhằm bảo vệ môi trường Nhật Bản, bắt đầu trong thập niên 1930 và phát triển mạnh trong thập niên 1950. Các công viên quốc gia đầu tiên là công viên quốc gia Nội hải và Unzen(nay là Unzen-Amakusa),được hình thành vào năm 1934. Năm 1994 có 28 công viên quốc gia và 55 công viên gần giống công viên quốc gia.

      •Nihon Sankai
alt(Ba kỳ quan Nhật Bản). Ám chỉ 3 thắng cảnh nổi tiếng nhất ở Nhật Bản: Matsushima, một nhóm đảo ở quận Miyai, Amanohashidate, bãi cát cửa sông có rừng thông bao phủ ở quận Kyoto và Itsukushima, một hòn đảo trong quận Hiroshi ma.

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Hoc tieng Nhat, Học tiếng Nhật, Hoc tieng Nhat Online trang chủ